โรงเรียนแสนสุข ยินดีต้อนรับ <<<ปญฺญฺา นรานํ รตนํ ปัญญาเป็นแก้วสารพัดนึกของนรชน>>> +++

รายการหลัก

 

หน่วยงานหลัก 

โพทะเล

potarey

ชื่อวิทยาศาสตร์ Thespesia populnca (L.) Soland. EX Correa
ชื่อสามัญ Mallow tree, Portia Tree, Cork Tree, Rosewood of Seychelles, Tulip Tree
วงศ์ MALVACEAE (The Mallow Family)
ชื่ออื่น ๆ บากู (มาลายู, นราธิวาส, ปัตตานี), บ่อน้ำ, ปอมัดไทร, ปอกระหมัดไพร,โพธิ์ทะเล (ไทย)
ลักษณะทั่วไป

ต้น เป็นพรรณไม้พุ่มยืนต้น จะแตกกิ่งก้านสาขาโยกหยักไปหยักมา มีลำต้นเป็นสีเทาอ่อน ๆ และเปลือกจะเรียบเกลี้ยง มีลักษณะของต้นคล้ายกับต้นโพ ลำต้นจะสูงประมาณ 10 - 15 เมตร ใบ ลักษณะของใบจะคล้ายกับใบโพด้วย ใบจะแตกออกเป็นพุ่มหนาแน่น ออกใบเรียงสลับกันไปตามข้อต้น ใบจะแข็ง ตรงปลายใบจะไม่มีติ่งแหลมยาวอย่างใบโพ ใบจะมีสีเขียวเป็นมัน ขนาดของใบนั้นจะยาวประมาณ 3 - 5.5 นิ้ว ดอก มีสีเหลือง ลักษณะของดอกจะคล้ายกับดอกฝ้าย แต่ดอกจะไม่บานอ้าเต็มที่ จะบานกว้างประมาณ 3 นิ้ว วงในดอกจะเป็นสีม่วงคล้ำ ดอกจะมีอยู่ 5 กลีบ เกสรที่อยู่ในดอกนั้นจะโผล่ออกมาคล้ายกับดอกชบา เนื้อไม้ สีน้ำตาลอมแดงคล้ำ มีริ้วสีอ่อนและแก่กว่าสีพื้นสลับ เสี้ยนเป็นคลื่นบ้างเล็กน้อยเนื้อละเอียดพอประมาณ เหนียวมากแข็งทนทาน เลื่อยไสกบตกแต่งง่าย ขัดชักเงาได้ดี น้ำหนักเนื้อไม้ต่อ 1 ลูกบาศก์ฟุต ประมาณ 48 - 53 ปอนด์แหล่งที่เกิดหรือแหล่งที่พบขึ้นตามป่าชายทะเลทั่วไป พบบริเวณใกล้ป่าชายเลน

การขยายพันธุ์ เป็นพรรณไม้กลางแจ้งที่ชอบแสงแดดจัด เป็นพรรณไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในดิน ทุกชนิด แต่ต้องมีความชุ่มชื้นอยู่สม่ำเสมอ มักจะพบโพทะเลขึ้นอยู่ตามที่ลุ่มมากกว่าที่ดอน ไม่ว่าจะเป็นที่ใกล้น้ำเค็ม น้ำกร่อยหรือน้ำเปรี้ยว มีความต้องการน้ำมาก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอน
ประโยชน์ - เนื้อไม้ ทำเครื่องเรือน กระดานพื้น เครื่องกลึง ด้ามเครื่องมือ เครื่องดนตรี พานท้ายและรางปืน
ประโยชน์ - สมุนไพร ผลและใบตำให้ละเอียดใช้พอกแก้หิดได้ เปลือกต้มกับน้ำแล้วนำไปล้างทำความ สะอาดแผลเรื้อรังได้ รากอ่อนใช้รับประทานเป็นยาบำรุง
แหล่งที่มาของข้อมูล วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม. พจนานุกรมไม้ดอกไม้ประดับในเมืองไทย (เล่มที่ 2). 2530 หน้า 613 กรุงเทพฯ: โอ.เอส.พริ้นติ้งเฮาส์ 2530 กฤษเดช สุภาพไพบูรณ์และจิตต์ คงแสงไทย. พรรณไม้สมุนไพรในป่าชายเลน. รายงานการสัมมนาระบบนิเวศวิทยาป่าชายเลน ครั้งที่ 4 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 7 - 11 กรกฎาคม. กรุงเทพฯ: สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ, 2525. ที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ ตรี กกกำแหง เรื่อง ไม้ที่มีประโยชน์ของประเทศไทย.หน้า 89 - 90. 2516

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ลิ้งค์น่าสนใจ